Trên 12 tháng

7 "chiêu trò" mẹ nên sử dụng để con làm việc nhà
3/20/2014 10:34:58 AM

Nếu bạn luôn tự mình đảm nhận mọi việc thì bé cũng sinh tật ỷ lại và không hào hứng giúp đỡ mẹ. Thậm chí, bé còn làm mọi việc hỗn loạn hơn bằng cách tung (ném) đồ vật khắp nhà.

Sau đây là những gợi ý để bé hình thành các kỹ năng làm việc nhà, đồng thời, điều này cũng khiến cuộc sống của bạn dễ chịu hơn:

1. Thách đố: Đặt đồng hồ báo thức, sau đó, bạn thử thách bé hoàn thành phần việc trước khi đồng hồ đổ chuông; chẳng hạn: “Đố con xếp 10 cuốn sách lên giá trong vòng 1 phút”. Ngoài ra, bạn có thể mở rộng yêu cầu: “Con có thể lau bàn trong vòng 5 phút không?”…
 

7 "chiêu trò" mẹ nên sử dụng để con làm việc nhà 1


2. Thử sức cùng các bé khác: Sàn nhà ngổn ngang đồ chơi do hai hoặc nhiều hơn hai bé bày bừa, giải pháp lúc này là bạn nên tâm lý. Trước tiên, bạn đưa cho mỗi bé một chiếc giỏ rỗng, đặt chuông báo thức sau 2 phút. Tiếp đến, bạn kích thích các bé: “Cho mẹ xem ai sẽ nhặt được nhiều đồ chơi nhất nào?”. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sàn nhà sạch sẽ nhanh hơn bạn mong đợi.

3. Chia nhỏ phần việc: Bạn nên đưa cho bé những lời chỉ dẫn càng ngắn gọn, đơn giản càng tốt. Bởi vì, bé sẽ bắt đầu chán nản khi phải nghe: “Con hãy dọn phòng ngủ, sắp xếp đồ gọn gàng trong phòng tắm, nhặt rác vào thùng rác”. Tốt nhất, bạn chỉ nên nhờ bé một việc cụ thể với những chỉ dẫn rõ ràng như: nhặt vỏ kẹo trên mặt bàn vào thùng rác.

4. Tìm ra hoạt động bé yêu thích: Cho dù bé 7 tuổi nhà bạn đòi rửa bát, bạn cũng nên hướng dẫn và động viên bé thực hiện điều này thường xuyên (ngay cả khi bạn vẫn phải rửa lại đống bát cho bé). Nếu bé muốn cầm chổi quét nhà, bạn nên để bé được thoải mái. Bạn cũng có thể làm cùng bé nếu bé đồng ý.

7 "chiêu trò" mẹ nên sử dụng để con làm việc nhà 2


5. Âm nhạc: Những giai điệu vui vẻ sẽ khiến bé hào hứng hơn khi được giúp cha mẹ làm việc nhà. Bạn thử vặn to âm thanh và cùng lắc lư với bé trong lúc lau dọn.

6. Chơi tìm kho báu: Bạn giấu một món phần thưởng giành tặng bé ở một địa điểm bí mật trong nhà. Sau đó, bạn tiết lộ với bé rằng, nếu bé hoàn thành tốt phần việc được giao, bé sẽ có được thông tin tìm quà.

7. Ngắn gọn: Phần lớn các bé không thể duy trì một phần việc kéo dài hàng giờ đồng hồ nhưng bé có thể hoàn thành tốt 2 phần việc nhỏ, trong vòng 15 phút. Bạn nên duy trì cho bé thói quen tham gia công việc nhà với cha mẹ nhưng nên tránh ép bé làm việc quá lâu hoặc quá thường xuyên. Bạn cũng nên ưu tiên cho bé những phần việc đơn giản, mục đích để bé luôn thấy hứng thú và không quá mệt khi được trợ giúp cha mẹ.

TIN KHÁC:
Dành cho mẹ Dành cho bé
TẬN MẮT CHỨNG KIẾN THAI NHI LẤY THỨC ĂN TỪ MẸ

Đã bao giờ bạn tò mò em bé trong bụng ăn như thế nào chưa? Clip...

Johnson & Johnson phải trả bồi thường 72tr USD vì phấn rôm gây ung thư Các mẹ đọc bài để cân nhắc khi dùng phấn rôm cho trẻ nhé:
Pha chung sữa mẹ và sữa công thức có thể khiến trẻ bị nhiễm độc.

Khi pha chung sữa mẹ và sữa công thức vào một bình, thành phần nước...

Hướng dẫn cách tập cho bé bú bình Theo các chuyên gia giáo dục sớm, để tập cho bé bé bình mẹ cần phải kiên nhẫn đồng thời phải tìm hiểu...
Một số điều cần đề phòng khi tắm cho trẻ là gì? Làm cách nào để giữ tấm lót bàn tập ăn dặm được sạch sẽ? Làm cách nào để giữ yếm sạch cho bé ? Tôi đã có một chiếc màn hình hơn 1 năm nhưng tôi đã mua bảo hành mở rộng ở cửa hàng tôi đã mua sản phẩm này. Vậy công ty có thể giúp gì cho tôi ?
@2012 - BẢN QUYỀN THUỘC VỀ SUNSHINE DISTRIBUTION

Trụ sở: 81A Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (84-24) 39 41 3145 - Fax: (84-24) 38 221 382
Chi nhánh TP. HCM: 193/2 Nguyễn Đình Chính, P.11, Q. Phú Nhuận
Tel: (84-28) 39 97 2236 - (84-28) 39  97 2237
Email: info@phanphoianhduong.com.vn - Web: www.phanphoianhduong.com.vn 

Hotline: 090 300 7799

 

Đăng ký nhận bản tin qua email
Điểu khoản sử dụng